Tip nhỏ dành cho những bạn lần đầu sử dụng cốc nguyệt san mà bạn không nên bỏ qua

Bạn nghe rất nhiều những thông tin về cốc nguyệt san và đã tin tưởng chọn mua sản phẩm để sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng đã nghiên cứu và đọc rất nhiều những thông tin và hướng dẫn về sản phẩm này và cảm thấy đã hiểu. Tuy nhiên, sau khi mua sản phẩm về, bạn vẫn cảm thấy lo lắng và căng thẳng trong lần đầu sử dụng cốc nguyệt san. Hãy đập tan ngay những vấn đề đó qua bài viết ngay sau đây.

Đừng lo lắng trong lần đầu tiên sử dụng cốc nguyệt san

Quy trình sử dụng cốc nguyệt san

Sử dụng cốc nguyệt san không hề khó, bạn chỉ vướng mắc và mất thời gian cho lần đầu thực hiện. Nếu là lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đọc ký hướng dẫn sử dụng

Dù đã tham khảo qua rất nhiều nguồn khác nhau hay chưa tìm hiểu, thì bạn cũng nên đọc qua hướng dẫn của nhà sản xuất về cách sử dụng sản phẩm. Nếu vẫn chưa tự tin, bạn cũng có thể tham khảo các thông tin trên mạng, để yên tâm hơn về việc sử dụng sản phẩm.

Tip nhỏ dành cho những bạn lần đầu sử dụng cốc nguyệt san mà bạn không nên bỏ qua 1

Nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Bước 2: Thực hành với cốc

Với những lần đầu tiên, bạn nên thực hiện trong không gian riêng tư như nhà vệ sinh của gia đình. Tránh trường hợp có bị rây bẩn ra quần áo, cũng sẽ không ảnh hưởng đến bạn. Tốt nhất nên thử trước ngày có chu kỳ để không bị vấy bẩn do dịch kinh gây ra.

Bước 3: Thực hành với các kiểu gấp cốc khác nhau

Hiện nay có 2 cách gấp chính là cách gấp theo kiểu chữ C, và cách gấp theo kiểu chữ V. Bạn có thể tập với 2 cách gấp trên, để tìm được kiểu thoải mái và phù hợp nhất với mình.

Thông thường, mọi người sẽ ưa chuộng theo cách gấp kiểu chữ V hơn, vì cách này dễ đưa cốc vào trong. Tuy nhiên, bạn hãy cứ thử vài lần, hoặc tự mình tìm ra cách gấp mà bản thân thấy thoải mái nhất.

Tip nhỏ dành cho những bạn lần đầu sử dụng cốc nguyệt san mà bạn không nên bỏ qua 2

Gấp theo kiểu chữ V sẽ thuận tiện hơn

Bước 4: Rửa sạch tay và cốc

Đối với lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, bạn nên luộc cốc bằng nước sôi. Thêm một lưu ý nữa là không bao giờ rửa cốc bằng xà phòng, để tránh viêm nhiễm và chỉ rửa bằng nước chuyên dụng.

Những lần sử dụng tiếp theo cần rửa sạch cốc và xối lại bằng vòi nước. Bên cạnh việc vệ sinh cốc, các bạn cũng lưu ý cần rửa tay sạch sẽ bằng xà bông trước khi đưa cốc vào âm đạo. Bạn nên tiệt trùng cốc sau mỗi lần dùng để đảm bảo tối ưu việc viêm nhiễm.

Bước 5: Chọn tư thế đứng phù hợp

Có 2 tư thế đứng phù hợp nhất bạn có thể lựa chọn để đưa cốc vào trong âm đạo. Một là bạn đứng kê một chân lên ghế, chân kia hơi khụy xuống. Tư thế thứ hai là hai chân rộng bằng vai, đứng sát vào tường và khụy gối như tư thế squat.

Lần đầu bao giờ cũng không phải là dễ dàng, chính vì thế bạn nên cố gắng thực hiện lại nhiều lần nếu chưa được. Nếu cảm thấy khó chịu và bực bội có thể dừng lại và thử lại sau nhé.

Bên cạnh đó, khi đưa và lấy cốc ra khỏi cơ thể, bạn lưu ý không nên quá căng thẳng, cố gắng học cách thả lỏng để giúp cho việc thực hành suôn sẻ hơn.

Bước 6: Đẩy cốc vào trong

Sau khi đã biết gập cốc và chọn được tư thế đứng phù hợp. Bạn dùng một tay cầm cốc, một tay dùng để mở hai môi của âm hộ để đưa cốc vào cửa âm đạo.

Tiếp đến, bạn đẩy cốc vào theo góc 45 độ hướng theo phía xương mu để cốc tự bung ra đến khi bạn cảm thấy thoải mái nhất. Lưu ý là đáy cốc phải nằm hoàn toàn trong âm đạo nhé.

Bước 7: Lấy cốc ra ngoài và vệ sinh cốc.

Sau thời gian khoảng 8 đến 12 tiếng tùy vào lượng máu kinh của mỗi người, bạn có thể lấy cốc ra ngoài. Lưu ý khi lấy cốc ra ngoài, bạn không rút thẳng ra, điều này có thể gây ảnh hưởng và tổn thương đến âm đạo.

Bạn nên xoay dần để lấy cốc ra, hoặc lấy theo đường zích zắc. Hạn chế lắc mạnh để tránh làm đổ máu kinh ra ngoài. Bạn nên lấy một cách nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để tránh việc xô lệch cốc.

Sau khi lấy ra ngoài, bạn đổ máu kinh vào bồn cầu và rửa sạch lại bằng nước rửa chuyên dụng, sát khuẩn bằng cồn.

Luôn vệ sinh cốc sạch sẽ

Cách xử lý bị rò rỉ máu kinh trong lần đầu sử dụng cốc nguyệt san

Trong quá trình sử dụng cốc nguyệt san, bạn sẽ có thể bắt gặp hiện tượng rò rỉ máu kinh ra ngoài. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân và cách xử lý sau đây:

Cốc bị đầy

Hiện tượng cốc bị đầy làm rò rỉ máu kinh ra ngoài hoàn toàn có thể dễ dàng giải quyết bằng cách lấy ra ngoài và thay cốc mới vào. Bạn nên lấy và thay cốc khoảng 6 – 8 tiếng một lần để đảm bảo việc tràn dịch cũng như đảm bảo vệ sinh.

Cốc mở không hết

Trong những lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, nhiều bạn sẽ gặp trường hợp cốc mở chưa hết, dẫn đến việc vẫn còn chỗ để máu kinh rỉ ra ngoài. Bạn có thể cải thiện tình trạng trên bằng cách, mỗi lần đưa cốc vào, nên xoay nhẹ cốc một vài lần để cốc có thể mở hết.

Bên cạnh đó, sau khi đưa cốc vào, bạn hãy kiểm tra phần đáy cốc phải là hình tròn nguyên dạng, hoặc là ở dạng ô van tùy vào cơ địa của mỗi người.

Cốc bị cổ tử cung chiếm chỗ

Điều này có thể xảy ra khi bạn đặt cốc quá cao, dẫn đến việc tử cung sẽ chiến mất một phần của cốc. Chính vì thế khi bạn thấy bị rò rỉ kinh, nhưng khi lấy cốc ra thì chỉ được nửa cốc và thấy hơi đau rát bên trong. Điều này có nghĩa là bạn nên đặt cốc thấp hơn trong lần tiếp theo.

Máu kinh còn sót lại trong quá trình lấy cốc ra

Hiện tượng này có thể xảy ra khi trong quá trình bạn lấy cốc ra để vệ sinh, máu kinh sẽ chảy ra theo và dính vào thành âm đạo. Đến khi bạn đã thay xong cốc, phần máu kinh này sẽ chảy ra ngoài khiến bạn nhầm tưởng là máu kinh bị rỉ ra ngoài.

Rò rỉ kinh có thể do đặt sai vị trí

Những lưu ý cho lần đầu sử dụng cốc nguyệt san

Khi mua cốc nguyệt san về bạn không nên sử dụng luôn cho kỳ kinh nguyệt đầu tiên, mà nên làm theo những hướng dẫn sau:

  • Lần đầu sử dụng cốc nguyệt san, bạn nên dùng nó vào hai ngày cuối cùng của chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì những ngày này lượng kinh sẽ ít hơn, tránh tình trạng làm đổ ra ngoài.
  • Không nên chọn những ngày không có kinh để tập, vì những ngày bình thường âm đạo sẽ hẹp hơn. Bên cạnh đó, do không có kinh nên âm đạo sẽ không có độ trơn và khó đưa cốc vào và ra.
  • Với lần đầu thì bạn có thể thực hành cùng với một chiếc gương.
  • Nên thực hành ở trong nhà vệ sinh và có giấy kèm theo để lau tay, do lần đầu sử dụng sẽ còn nhiều lúng túng.
  • Thực hành một vài lần để thuận tiện hơn cho những lần sau.
  • Tùy theo lượng kinh của mình bạn nên cân nhắc thời gian để lấy ra, thông thường sẽ từ 6 đến 12 tiếng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về những tip nhỏ dành cho những bạn lần đầu sử dụng cốc nguyệt san. Hiện nay, rất nhiều bạn đã sử dụng sản phẩm và rất hài lòng về chất lượng. Chính vì thế, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc sử dụng, hãy cố gắng thực hành lại. Thêm vào đó, hình ảnh hướng dẫn chỉ mang tính chất tượng trưng và nó sẽ không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người. Bạn hãy làm theo cách mà mình cảm thấy thoải mái nhất.

 

 

 

DMCA.com Protection Status